Có nên đi sang Philippines để làm việc không? Review tất cả về công việc tại Philippines

Đôi lời VIỆC LÀM PHILIPPINES 365 nhắn gửi đến các bạn chuẩn bị có ý định sang tìm kiếm việc làm tại Philippines!
Hiện nay, thị trường lao động tại Philippines đang rất sôi động và ngày càng thu hút nhiều người Việt sang làm, một phần vì nghề nghiệp cũng không khó và mức lương hợp lý. Dưới đây là bài viết VIỆC LÀM PHILIPPINES 365 chia sẻ đến bạn tất tần tật về việc làm tại philippines.
1. Xuất nhập khoản là gì? Các bạn đã biết về nó chưa?

Công việc chủ yếu ở Philippines là sử dụng tiếng Trung để làm việc. Sau khi học xong, tất nhiên các bạn sẽ đi tìm việc làm. Bên này đa số các nhà tuyển dụng (HR) sẽ tư vấn cho các bạn các công việc về xuất nhập khoản.

Ban đầu, HR sẽ bơm vào đầu bạn nào là bên này cuộc sống màu hồng lắm, nào là việc nhẹ lương cao. Vậy HR đã có ai tư vấn là khi bạn sang đây, nếu bạn làm nhập khoản (入款) ngoài lên điểm cho khách, bạn còn cần phải học về excel, bảng biểu, sứ biểu, lên thẻ xuống thẻ, rồi khi vào ca bạn phải vào nhóm chuyển tiền nhóm này là nhóm thứ 3 của công ty chuyên chuyển tiền theo lệnh của bạn , gọi là 第三方 (Ti San Fâng) để lấy số tài khoản ngân hàng để đăng nhập chưa? Có hôm bạn sẽ chạy ngân hàng này có hôm chạy ngân hàng khác, cuối ngày và sắp hết ca làm bạn phải đối chiếu con số và thống kê lại ca của mình sao cho khớp số dư của mình với 中转. Chưa kể các bạn phải học thêm tầm khoảng 3-500 từ vựng chuyên ngành, chứ không phải một cái lick nhấp chuột lên điểm cho khách là xong và tới tháng lãnh lương như bao HR nói.

  • Chu khoản (出款) là gì? Chu khoản là khi khách có yêu cầu rút tiền, bạn là người chuyển tiền theo số tài khoản có sẳn trên houthai cho khách, và 1 cái điện thoại chỉ có 1-2 hoặc 3 cái ngân hàng, chuyển sai bạn phải đền số tiền đó 30-50% tuỳ công ty (đó là khi bạn thử việc thôi nhé).
  • Khi đã hết thời gian thử việc là giai đoạn chuyển chính, mà khi chuyển chính công ty sẽ không cho phép bạn sai nhiều, nếu sai nhiều thì không có lương thậm chí là buộc bạn thôi việc. Và chuyện sẽ không dừng lại ở việc chuyển tiền là xong, bạn còn phải học làm biểu thống kê lại số tiền đã chuyển của ca trước 12h đêm, thường sẽ 11h30 chốt biểu và đối chiếu với 中转 xem kết quả có khớp với nhau hay không, không khớp bạn phải đi tìm xem bạn sai ở đâu sao số không khớp với nhau, và 6h30 sáng cũng vậy để bàn giao lại cho ca đối.
  • Ngoài ra khi tiền chưa chuyển hay gặp sự cố Chăm sóc khách hàng (客服) sẽ tìm đến bạn hỏi lí do tại sao bạn chưa chuyển, bạn phải trả lời họ bằng tiếng trung, chứ không phải tiếng việt (chat hoặc nói). Chăm sóc khách hàng (客服) là người giải đáp moị thắc mắc của khách + ru và chu và cả 第三方. Tóm lại là ai nhắn tin, hỏi bạn thì bạn phải trả lời, và phải trả lời một cách lịch sự nhất, không được mắng và đấm khách. Đó là công việc của Chăm sóc khách hàng. Bộ phận này yêu cầu bạn phải nhớ mặt chữ cứng hsk4, bạn nào hơi yếu cần phải học hỏi và trau dồi thêm. HSK5 thì khá là ổn còn HSK6 là ông cố rồi nên không phải bàn nữa. Chăm sóc khách hàng thì đòi hỏi trình độ bạn cao hơn xuất nhập khoản. Công việc này cũng bị trừ tiền nhé, chắc các bạn thắc mắc là tiền gì, thì đó là tiền khách hỏi các bạn trả lời khách sai hoặc chửi khách trừ 2-5tr tuỳ công ty.
Xem thêm  7 điều lưu ý bạn cần biết khi quyết định đi làm việc tại Philippines
Hình ảnh tại Philippines
2. Cuộc sống bên này như nào, cần đem theo gì?
  • Điều quan trọng nhất các bạn qua đây không phải đem theo tiền thật nhiều để đền. Mà là các bạn phải mang theo cho mình kiến thức đó là hành trang, để giúp bạn trụ lại ở cái đất màu hồng của các hắc rờ đã nói như mình nhắc ban đầu. Nếu không mang theo, khả năng gia đình chuộc bạn về rất cao! Hên thì 1 vạn tầm tầm 35 triệu, xui xíu nữa thì 2 vạn 70 triệu, xui xíu nữa tầm khoảng 100 mấy có người 200 triệu mới về được nhà.
  • Thứ 2 là bạn phải biết bản thân mình đang bị bệnh gì, và mang thật nhiều thuốc đó. Vì bên này thuốc rất rất là đắc gấp khoảng 4-50 lần so với việt nam, đừng quên đem theo thuốc ho sốt cảm các thứ. Hãy mang thật nhiều panadol vì những ngày đặt chân sang đây chắc chắn các bạn vẫn chưa thể nào quen được công việc , và nhiều thứ nên sẽ rất áp lực stress ,cho người thử việc.
  • Sau cùng là 1 ý chí cố rắng đền công ơn ba mẹ chứ không phải báo ba mẹ nhé.
Ngoài công việc thì khí hậu bên này cũng được nhiều bạn quan tâm. Hãy cùng VIỆC LÀM PHILIPPINES 365 tìm hiểu nhé!
Khí hậu bên này lạnh không? Khí hậu bên này như sài gòn của mình vậy đó nhưng bạn nhớ đem theo 1-2 cái áo khoác mỏng để lên công ty mặc vào vì công ty máy lạnh 24/24, 1-2 đôi giày để mang.
Đồ ăn bên này có ngon không? Tất nhiên là ngon! Ai nói ngon thì người đó xạo. Đồ ăn công ty thì nhạt! Người việt nam nấu cũng vậy, chắc do họ bán cho người Philippines nhiều vì khẩu vị họ ăn nhạt. Chứ cái hôm mình oder đồ về ăn nước chấm thì nước lọc chiếm 99% còn lại 1% là nước mắm. Còn đồ ăn công ty cũng vậy nhạt, cay, nhiều dầu mỡ. Ông bà nào mà bị đau bao tử qua đây mà không đem thuốc đi rồi khóc mẹ khóc cha…
3. Ở đảo và ngoài đảo có gì khác? VIỆC LÀM PHILIPPINES 365 sẽ giải đáp cho bạn!

Trong đảo thì yêu cầu sẽ thấp hơn ở ngoài. Và mức lương cũng vậy luôn nhé (trình độ bạn thấp đừng đòi hỏi mức lương cao

Xem thêm  Đôi nét về tập đoàn Đông phương tại Philippines

Ở trong đảo có bất tiện không? Tất nhiên là có. Khi bạn ốm đặt thuốc khó khăn. Khi bạn đói đặt đồ cũng đắt hơn, 8h sáng bảo vệ mới cho bạn nhận đồ. Bạn muốn đi vivu cho biết philippines như nào cũng không được, vì vào đảo sẽ bị cấm túc, bạn có thể đi vào trong nhưng không được đi ra ngoài.

Bạn chỉ được ra khi bạn về nước, hoặc được sự cho phép của công ty. Và không đi được nhiều thì bạn sẽ bớt tốn tiền nhiều và gửi về cho gia đình được nhiều hơn. Còn ở ngoài bạn sẽ được tự do muốn đi đâu đi muốn làm gì làm ăn chơi nhiều sẽ không có dư nhiều.

Cái nào cũng có giá của nó hết bạn nhé. Nếu bạn yêu tự do trình độ cao thì ở ngoài. Bản thân mình thấy còn kém chưa kinh nghiệm thì đảo là 1 sự lựa chọn không tồi, khi nào lông cánh đầy đủ rồi thì mình hãy nhảy, ngoài hay trong đảo thì cũng có công ty bán người cả.

Và đây, mình lại nhắc đến mấy anh chị HR. Mấy anh mấy chị cũng là con dân Việt Nam. Sao mấy anh làm ăn không có tâm gì hết vậy!

Xem thêm  Kinh nghiệm để chọn được công ty thị trường Trung phù hợp tại Philippines

Tư vấn cho người ta các anh cứ nói chung chung, rồi nào là cuộc sống màu hồng không áp lực lương cao sao mấy anh không nói hết từng ngóc ngách cho ứng viên biết! Để con người ta còn biết bản thân có đủ khả năng để qua đây không? Đằng này các anh luôn đặt KPI các anh lên hàng đầu, tiếng yếu cũng luôn. Mà không biết gì cũng hốt hết thị trường Trung đến Việt, xong các anh luôn tự hào vỗ ngực là các anh có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển dụng?

Vậy là các anh các chị có tâm nhiều chưa? Làm vì đam mê nhiều chưa? 100 người HR thì đến 99 người không nói rõ cho ứng viên mình biết sợ nói ra không có KPI. Sợ đói nên luôn bơm vào đầu ứng viên cuộc sống màu hồng và 1 tương lai tươi sáng đang chờ đợi chúng ta. Nói tóm lại, trước khi quyết định sang làm việc tại Philippines bạn cần tìm hiểu thật chi tiết và chuẩn bị hành trang cho mình thật kỹ để không bị ngợp khi đặt chân sang một mảnh đất, môi trường mới.

Cuối cùng chốt lại thì nhìn chung số lượng người Việt qua Philippines ngày một tăng, dù với bất kỳ lý do gì thì theo mình đó cũng là một điều tốt. Nó chứng minh một điều là giới trẻ Việt Nam ngày nay càng ngày càng văn minh, thích khám phá và thử thách bản thân ở 1 môi trường mới. Hy vọng với những điều VIỆC LÀM PHILIPPINES 365 vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích trong việc lựa chọn của mình.

Bản quyền nội dung thuộc tuyendungphilippines.com.vn

Nội dung liên quan

101 Phúc lợi bạn cần biết khi làm việc tại Philippines
Chi tiết công việc Chăm sóc khách hàng thị trường Trung tại Philippines
Top 6 khách sạn tốt nhất tại Manila, Philippines
Đôi nét về văn hóa tại Philippines
Chi tiết về công việc xuất nhập khoản thị trường Trung tại Philippines
Bánh mì Việt Nam tại Philippines. Top 3 tiệm bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng nhất tại Philippines
5 kinh nghiệm để bắt đầu một cuộc sống mới ở Manila, Philippines
Top 6 quán ăn Việt Nam tại Philippines bạn nên thử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *