8 Dấu hiệu nhận biết tuyển dụng lừa đảo việc làm Philippines

Không ít người đã sập bẫy lừa đảo khi sang Philippines làm việc không có đường về. Với những dấu hiệu nổi bật: công việc nhẹ nhàng, không cần trả bất kỳ khoản chi phí nào và đặc biệt là lương cao. Nhưng thực tế công việc sang đó không giống như những gì môi giới nói với bạn. Những lao động khi bị lừa sang đó phải làm những công việc nặng nhọc, hoặc bị lừa vào các ổ mại dậm,… Và hôm nay trong chia sẻ của Việc làm Philippines 365, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết các đối tượng lừa đảo thông qua một số dấu hiệu sau.

1. Tuyển dụng bằng phương thức trực tuyến

Các đối tượng lừa đảo việc làm thực hiện tiếp cận các “con mồi” của mình thông qua mạng xã hội như facebook, zalo, google,.. Khi mọi người đăng tin cần việc làm các đối tượny sẽ có dữ liệu và nhắm vào tâm lý thấy nghiệp, cần tiền để tư vấn công việc. Với những lời tư vấn thuyết phục bằng những lý lẽ thuyết phục, cực kỳ mật ngọt. Chúng khoe ra những bằng chứng về những người đã từng làm việc bên Philippines nhưng thực tế là của một đội nhóm lừa đảo tự vẽ ra. Nếu không phải là một người có kiến thức bạn rất dễ bị sập bẫy với những gì họ nói.

Tuyển dụng bằng phương thức trực tuyến

2. Việc nhẹ lương cao tại Philippines

Đánh vào tâm lý của người lao động, ai cũng thích công việc nhẹ nhàng nhưng lương cao. Các đối lượng lừa đảo sẽ lôi kéo và thuyết phục để đánh vào tâm lý này của người lao động. Đặc biệt sẽ nhắm vào những bạn trẻ ở các vùng quê lên thành phố tìm việc chưa có kỹ năng sống và nhận thức, những người đang thất nghiệp. Các đối tượng lừa đảo sẽ giới thiệu một số công việc về giấy tờ hành chính, ngồi văn phòng, chưa có kinh nghiệm sẽ có người hướng dẫn cụ thể và lương thì mức cao lên đến vài chục triệu một tháng. Vì chính tâm lý này nhiều nhiều người đã nhận việc khi bị đưa qua Phillipines bị làm những công việc nặng ngọc, bị đánh đập dã man hay có thể sẽ bị bán cho người khác.

Xem thêm  Toà nhà Solaire tại Philippines có những ưu điểm và nhược điểm gì?
Việc nhẹ lương cao tại Philippines

3. Đối tượng tuyển dụng là cá nhân.

Bài viết không thể hiện tất cả các cá nhân đều là lừa đảo. Tuy nhiên đa phần rủi ro rất cao sẽ là như vậy. Thông thường các công ty uy tín tại Việt Nam sẽ có mỗi quan hệ và liên hệ với các công ty bên Philippines. Các công ty nước ngoài sẽ đưa ra những quy định, yêu cầu và quyền lợi rất chi tiết và đúng luật. Để từ đó các công ty giới thiệu việc làm mới tiến hành tuyển dụng những ứng viên phù hợp với yêu cầu trên. Nếu làm việc qua các công ty bạn sẽ được bảo vệ về quyền lợi như hợp đồng, có sự ràng buộc giữa công ty tuyển dụng và công ty nhận việc làm Philippines. Còn cá nhân thì hạn chế được như vậy, nhưng không phải công ty nào cũng uy tín.

Đối tượng tuyển dụng là cá nhân

4. Không cần phải biết tiếng khi qua Philippines làm

Việc biết tiếng là điều cơ bản khi làm việc tại bất kỳ một đất nước nào. Nếu bạn không biết tưởng bản địa thì cũng cần phải biết tiếng Anh. Nhưng nếu như làm việc mà không cần biết tiếng, không cần học tiếng thì chỉ có thể là lừa đảo bởi nó không đáp ứng được yêu cầu căn bản của công việc. Ví dụ tuyển dụng việc làm tiếng Trung lương từ 1000USD- 2000USD không yêu cầu biết tiếng thì rất dễ là lừa đảo bạn nhé. Nếu những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ cần phải có quy trình đào tạo tiếng, nếu bạn đã có tiếng thì phải trải qua quá trình test tiếng, phỏng vấn. Và việc học tiếng cũng mất thời gian nên các đối tượng lừa đảo sẽ lợi đụng điều đó, cam kết với người lao động không cần học tiếng để không mất thời gian, có thể đi làm việc luôn. Nếu những ai đang cần việc và cần tiền gấp thì khả năng sập bẫy sẽ rất cao.

Xem thêm  Không biết Tiếng Trung có đi Philippines làm việc được không?
Không cần phải biết tiếng khi qua Philippines làm

5. Tuyển dụng việc làm nhưng không có quy trình rõ ràng

Một công ty uy tín đưa lao động ra người ngoài sẽ có quy trình tuyển dụng rất rõ ràng và chi tiết. Bạn có thể tham khảo quy trình đúng sau đây:

  • Liên hệ, trao đổi qua điện thoại để nhận thông tin
  • Người lao động sẽ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân
  • Tới trực tiếp văn phòng để trao đổi cụ thể về lộ trình học, nhận việc
  • Đào tạo tiếng Trung hoặc Anh, sẽ cần đạt yêu cầu trước khi tốt nghiệp
  • Phỏng vấn và thông báo cho người lao động học có trứng tuyển đơn hàng hay không
  • Kiểm tra sức khoẻ
  • Trong quá trình đó làm visa và thủ tục để chờ ngày bay.

Đây là những bước cơ bản như vậy. Nếu bạn thấy một người nào đó tuyển dụng mà chỉ cần từ 1 -2 tuần có thể bay sang nhận việc thì rất dễ là lừa đảo nhé.

Tuyển dụng việc làm nhưng không có quy trình rõ ràng

6. Hình thức di chuyển sang Philippines bằng xe khách, tàu biển

Bạn đăng ký tại các công ty tuyển dụng chuyên nghiệp, uy tín thì sẽ di chuyển sang Philiipines bằng đường hàng không và đầy đủ giấy tờ. Còn nếu như bên môi giới sẽ kêu bạn đi bằng xe khách hoặc tàu biển sang bên kia sẽ có người đón bằng ô tô thì chắc chắn 99% bạn bị lừa đảo đó. Thường những bên lừa đảo sẽ chọn đi tàu để hạn chế bị kiểm soát về mặt an ninh, không cần giấy tờ. Và kèm theo đó người tuyển dụng sẽ không đi cùng với bạn, họ sẽ để 1 bên khác đưa bạn sang, nếu họ nói vậy thì bạn hãy cần thận nha.

Xem thêm  Các loại hình visa lưu trú mà bạn cần biết khi sang Philippines
Hình thức di chuyển sang Philippines bằng xe khách, tàu biển

7. Luôn cam kết về uy tín, việc nhẹ lương cao khi làm tại Philippines

Bên lừa đảo thường xuyên cam kết với bạn như vậy nhưng lại không đưa ra cụ thể là công việc gì, ca làm như thế nào và địa chỉ ở đâu. Nhiều trường hợp khi bạn nói gắt họ sẽ chỉ nói thêm là ngồi máy tính, chốt đơn hay trả lời khách hàng, làm online,..thì thôi tốt nhất là không đi nhé.

Luôn cam kết về uy tín, việc nhẹ lương cao khi làm tại Philippines

Bạn có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm khi đi xin việc tại Philippines tại đây: https://tuyendungphilippines.com.vn/kinh-nghiem-lam-viec-tai-philippines/?preview_id=976&preview_nonce=b77704e0ba&post_format=standard&_thumbnail_id=1010&preview=true

8. Thu phí người lao động không rõ ràng khi tuyển dụng

Mọi người cần phải hiểu là đối với tuyển dụng làm việc nước ngoài thì phí tuyển dụng sẽ do bên công ty nước ngoài chi trả cho các công ty môi giới tại Việt Nam. Vậy nên nếu bạn đi làm mà bên công ty môi giới hay cá nhân môi giới đó lại yêu cầu bạn trả phí, muốn đi làm việc nhanh thì phải trả phí càng cao. Đây cũng được xem là một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn có thể nhận ra đối tượng tuyển dụng đó có thể là đang muốn lừa tiền của bạn rồi biến mất. Còn nếu là các công ty uy tín khi thu phí khám sức khỏe, phí Visa, bảo hiểm thì sẽ có thông tin cho mọi người. Còn nếu là phí không rõ ràng thì tốt nhất không nên tin mà đưa tiền cho họ.

Thu phí người lao động không rõ ràng khi tuyển dụng

Với những chia sẻ trên đây của Việc làm Philippines 365 về tình trạng lừa đảo hiện nay, hy vọng đây sẽ là lời cảnh báo để giúp mọi người có thể tỉnh táo hơn trong vấn đề tìm kiếm việc làm.

Bản quyền nội dung thuộc tuyendungphilippines.com.vn

Nội dung liên quan

101 Phúc lợi bạn cần biết khi làm việc tại Philippines
Chi tiết công việc Chăm sóc khách hàng thị trường Trung tại Philippines
Top 6 khách sạn tốt nhất tại Manila, Philippines
Đôi nét về văn hóa tại Philippines
Chi tiết về công việc xuất nhập khoản thị trường Trung tại Philippines
Bánh mì Việt Nam tại Philippines. Top 3 tiệm bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng nhất tại Philippines
5 kinh nghiệm để bắt đầu một cuộc sống mới ở Manila, Philippines
Top 6 quán ăn Việt Nam tại Philippines bạn nên thử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *