Đi Philippines làm việc có thật sự miễn phí không? Những khoản chi phí đền bù bạn nên biết

Rất nhiều bạn có ý định sang Philippines làm việc vẫn cho rằng là khi đi Philippines là không mất phí. Điều đó là hoàn toàn sai nhé các bạn, Bài viết này Việc làm Philippines 365 sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Khi các bạn di chuyển từ quê lên thành phố chẳng hạn cũng mất tiền xăng thì không thể nói xuất ngoại đi tới một đất nước khác miễn phí được. Cái khác của đi Philippines so với các nước khác như Đài Loan – Nhật Bản … là những chi phí xuất cảnh sẽ do công ty tuyển bạn qua làm việc chi trả (có công ty bắt bạn tự mua vé nhưng sau khi bạn sang sẽ hoàn trả lại tiền), và cũng sẽ không bị trừ vào lương nhé điều kiện ràng buộc cho bạn là sẽ phải làm việc cho công ty đủ thời gian quy định (thường sẽ là trên 6 tháng cho tới 1 năm) nếu không sẽ phải đền bù lại những chi phí mà công ty đã bỏ ra. Cụ thể những khoản chi phí thường phải đền khi bị đuổi hoặc xin nghỉ trước thời hạn quy định thường là:

1.Tiền vé máy bay (4-10tr) tùy thuộc vào khoảng thời gian đặt vé, sát ngày hoặc đúng dịch lễ tết cuối tuần có thể đắt hơn nữa.

2.Tiền bảo quan: Để nhanh gọn và thuận tiện cho cả ứng viên và công ty thì các bạn đa phần qua Philippines đều sẽ theo diện visa du lịch rồi sang mới làm visa lao động chứ không làm trước phiền phức mất thời gian và kinh phí. (Phi cùng khối Asean miễn thị thực cho công dân Việt nên chỉ cẩn có hộ chiếu là có thể lên đường). Hình thức là theo diện visa du lịch tuy nhiên đa phần các bạn sang để đi làm, lần đầu bỡ ngỡ lại không biết nhiều tiếng Anh hải quan họ nhìn qua hoặc hỏi vài câu là có thể đoán được bạn sang làm gì. Chính vì vậy cần phải bỏ tiền ra để hối lộ đút lót cho nhân viên hải quan, cái này chính gọi là bảo quan. Chi phí bảo quan tùy gói (vip, thường) tùy bên và cũng tùy thời điểm mà có sự chênh lệch thường khoảng 15-25k peso ~ 6tr5 – 11tr

3.Tiền đồ dùng, tiền thuế phí ID tòa nhà, tiền ăn…: 2-10tr. Cái này thì cũng mỗi tòa mỗi công ty có mức quy định khác nhau, có công ty tính có công ty không tính, nói chung nó cũng là khoản có phát sinh và không nhiều nên cũng chấp nhận được. Ví dụ tiền ăn công ty nộp cho tòa theo tháng chẳng hạn bạn vừa qua chưa cống hiến được gì đòi nghỉ tiền đó công ty bắt đền cũng  phải quá đáng. Nhưng thường thì có 1 số khoản nhỏ nhiều công ty sẽ không tính vào.

Xem thêm  Review ngành Gambling tại Phillippines?

4.Tiền gia hạn visa, visa lao động tạm thời pwp ~10-17tr (tùy tòa): cái này cũng tùy tòa nhà có tòa mới tới tầm 2 tuần là làm luôn, có tòa thì thư thư nhưng nói chung là cũng cần phải làm.

5.Tiền làm 9G

Một loại visa lao động tại Phi có thời hạn 1-2-3 năm, thường các công ty hay làm loại 2 năm chi phí ~35-60tr. Thường thì sau chuyển chính hoặc lâu hơn chút sẽ làm cái này, cũng có công ty không ép làm hoặc lâu mới làm để tiết kiệm chi phí. Việc làm 9g và thời điểm làm còn phụ thuộc cả phía tòa nhà yêu cầu nữa, làm 9g thì bị ràng buộc thêm nghỉ phải đền nhưng không làm cũng có thể gặp rủi do bị kiểm tra vi phạm có thể bị bắt phạt trục xuất nên nếu xác định thấy công ty ổn thì cứ làm 9g không thì nên nghỉ sớm để khỏi phải đền 9g. Đa phần các công ty sẽ chia tiền 9g theo tháng, ví dụ hết 50tr chia theo 24 tháng chẳng hạn bạn làm đc 6 tháng thì chỉ phải đền phần còn lại. Cũng có công ty tính theo năm…

6.Tiền phí giới thiệu hay còn gọi là phí môi giới 10tr-33tr

Hầu hết các cty đều trả cho người giới thiệu tiền để tuyển người: Tuyển hộ sếp cũ, tuyển hộ công ty bạn sếp, tuyển hộ bạn, vào làm cùng mình cho vui 96.69% có phí giới thiệu , khoản này thường sẽ miễn đền sau 3 tháng (ít công ty ) 6 tháng (đa số) hoặc 1 năm (ít). Khoản này có thể có hoặc không tùy vào bạn qua nhân sự tuyển dụng trực tiếp hay là 1 bên khác giới thiệu (80-90% đều qua giới thiệu) thậm chí có nhiều nhân sự có thể tự phù phép ra môi giới trong tưởng tượng (công ty dễ không kiếm tra gắt) hoặc nhờ bạn bè người quen đóng vai môi giới để nhận tiền phía từ công ty. Đa phần các bạn qua lần đầu chưa kinh nghiệm phân biệt được ai tuyển trực tiếp hay không rất khó thậm trí với một thao tác phù phép nhỏ trực tiếp cũng thành qua trung gian là chuyện thường gặp. Quan trọng nhất theo mình không phải là nhân sự hay môi giới mà phải là uy tín. Tiền này là tiền công ty trả không trừ vào lương của ứng viên, đừng chỉ lo sợ người khác kiếm tiền từ mình mà không nhìn nhận rằng họ đang cho mình cơ hội. Miễn là công ty tốt công việc phù hợp thì qua nhân sự hay môi giới cũng không quan trọng. Và chắc chắn với những người xây dựng uy tín tốt họ sẽ trả lại phí này lại cho cty trong trường hợp bạn nghỉ. Đừng qua lo lắng rồi chỉ tập trung nhân sự hay môi giới mà cái cần quan tâm là xem người đó là ai? Tư cách của họ thế nào? Có uy tín không, bạn bè của họ là ai, bạn bè của họ có uy tín hay không? Có từng bị tai tiếng gì không, họ có kinh nghiệm về mảng này hay không? Họ có gì để mất không, nếu bị phốt thì ảnh hưởng tới họ như nào hay. Có những người uy tín họ xây dựng mất thời gian tâm huyết tiền bạc thì 10-30tr họ chắc chắn không đánh đổi. Ngược lại nhiều người một vài triệu sẵn sàng mất hút.

Xem thêm  Nên làm gì để không bị hải quan sân bay Việt Nam làm khó khi xuất - nhập cảnh đi Philippines làm việc

Tiền ai cũng muốn kiếm miễn sao đừng quá bất chấp kiếm được tiền mà phải giúp người ta có công việc phù hợp chứ đừng mồi chài dụ dỗ tô vẽ tuyển bằng mọi giá kiếm tiền trước ôm con bỏ chợ không quan tâm cty có phù hợp không, họ cũng kiếm được tiền thì mới bền, không may có gì thì trả lại cho người ta. Nói vậy chứ người uy tín thì không cần đòi người ta cũng chủ động liên hệ trả, còn bọn không uy tín thì chưa kịp nhắn tin đòi khả năng đã bị chặn.

7.Tiền làm sai hoặc gây tổn thất cho công ty

Trong quá trình làm việc cho công ty có thể vô tình mắc phải những lỗi gây ra những hậu quả làm công ty bị tổn thất nặng nề thì có thể bản thân bạn cũng phải chịu trách nhiệm một phần hoặc hoàn toàn số tiền tổn thất đó và chưa kịp khắc phục hậu quả mà nghỉ khả năng cũng bị tính vào khoản đền nhé. Trường hợp này thì cũng ít gặp nhưng có nhé. Nên các bạn làm việc phải cẩn thận, tập trung tuân thủ quy trình quy định công ty.

8.Tiền chuộc từ công ty khác

Có một số công ty chấp nhận bỏ ra một khoản tiền đền cho nhân viên của công ty khác sang làm. Tất nhiên họ đền cho bạn xong mà bạn không làm đủ lâu theo quy định của họ mà nghỉ thì cũng phải đền lại thôi có thể + thêm một vài chi phí phụ khác. Thế nên nếu đen vào công ty không tốt thì cố gắng tự đền rồi làm lại hay kiếm công ty nào đền mức phù hợp (tương đương chi phí 1 người mới sang) chứ tìm công ty đền cao thì không khác gì tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa đâu. Bây giờ chi phí sang không cao nên theo mình công ty chấp nhận đền cao thường không quá tốt các bạn cần cân nhắc đừng tham công ty đền nhiều.

9.Các khoản khác

Ngoài 8 loại thường gặp trên thì có một số loại tùy thuộc quy định của từng công ty: Ví dụ nghỉ phải báo trước 1 tháng nếu không trừ 1 tháng lương chẳng hạn…Thường các công ty mà đầu vào dễ và chấp nhận tiếng yếu họ chấp nhận cho bạn thời gian học việc có thể nói trả lương để bạn được học hỏi kinh nghiệm, cưu mang bạn lúc không cty nào chịu nhận (thường 1 tháng đầu chưa có mang lại lợi ích gì cho công ty cả đâu), thì bạn cũng nên tôn trọng quy định công ty đừng học được rồi đùng cái bạn đòi đi chỗ khác ngay lập tức mà không báo trước….

Xem thêm  Tại sao mức lương tại Philippines lại cao đến vậy

Trên đây là những khoản thường gặp và nói chung là hợp lý mà Việc làm Philippines 365 tổng hợp lại, công ty tốt thì có thể bỏ qua những khoản nhỏ nhỏ, công ty bình thường thì bắt đền mấy khoản trên cũng không có gì sai. Tuy nhiên có một số công ty ma, công ty đen công ty tệ có thể bắt đền các chi phí trên trời dưới bể hoặc đội khống các khoản trên lên nhiều lần để ép bạn đền thu lời. Chính bởi vậy việc tìm hiểu kĩ trước khi sang là rất quan trọng. Nhiều bạn tâm lý liều cùng lắm coi như đi du lịch là sai nhé, có nhiều rủi do như bắt cóc tống tiền, bị giam lỏng ép làm lừa đảo….thật sự ngoài sức tưởng tượng của các bạn đó.

Trên đây là những dữ liệu cũng chỉ là tham khảo vì nó phụ thuộc rất nhiều vào tính thời điểm, tùy bên tòa nhà hay bên làm dịch vụ mà có mức giá ít nhiều chênh lệch. Nhìn chung khi chưa làm 9g và dưới 6 tháng thì đền ~ 30-35tr là hợp lý, nếu có làm 9g rồi thì cố trên 6 tháng thì cũng chỉ đền = tiền làm 9g ~45-55tr. Cũng chỉ tương đương hơn 1 tháng lương nên thực sự nếu các bạn tiếng ổn và chọn được cty chính quy thì cũng đừng quá lo lắng tiền đền mà không dám cho bản thân cơ hội. Hàng chục nghìn tới cả trăm nghìn người Việt Nam đã và đang kiếm được tiền tại Philippines, mình hy vọng các bạn cũng vậy. Chúc mọi người có lựa chọn đúng công việc thuận lợi.

Bản quyền nội dung thuộc tuyendungphilippines.com.vn

Nội dung liên quan

101 Phúc lợi bạn cần biết khi làm việc tại Philippines
Chi tiết công việc Chăm sóc khách hàng thị trường Trung tại Philippines
Top 6 khách sạn tốt nhất tại Manila, Philippines
Đôi nét về văn hóa tại Philippines
Chi tiết về công việc xuất nhập khoản thị trường Trung tại Philippines
Bánh mì Việt Nam tại Philippines. Top 3 tiệm bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng nhất tại Philippines
5 kinh nghiệm để bắt đầu một cuộc sống mới ở Manila, Philippines
Top 6 quán ăn Việt Nam tại Philippines bạn nên thử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *